[Python cơ bản] 01. Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng, do Guido van Rossum tạo ra và lần đầu ra mắt vào năm 1991. Python được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình. Cấu trúc của Python còn cho phép người sử dụng viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu. Vào tháng 7 năm 2018, Van Rossum đã từ chức Leader trong cộng đồng ngôn ngữ Python sau 30 năm lãnh đạo.

Vài trích đoạn từ sách “The clean coder”

Phải công nhận rằng, phần mềm là một thứ phức tạp, quá khó để tạo ra một sản phẩm mà không hề có dấu tích của bug – hầu như là không thể.

Thế nhưng, là một người phát triển sản phẩm, bạn phải có trách nhiệm với sự tồn tại của bugs (nếu có) trong sản phẩm. Hãy nhớ, lời xin lỗi là cần thiết, nhưng không đủ. Khi bạn phát triển kĩ năng của mình, hãy đảm bảo tỉ lệ lỗi mà bạn gây ra phải giảm xuống. Luôn cố gắng để:

#03. Javascript hướng đối tượng – Prototype trong Javascript

Prototype là một khái niệm rất rất rất cơ bản và là thành phần cốt lõi trong javascript. Việc nắm vững Prototype là cực kì quan trọng, việc phát triển một ứng dụng bằng mô hình hướng đối tượng thông qua ngôn ngữ Javascript đòi hỏi có rất nhiều Objects tương tác với nhau. Trong đó, có cả việc KẾ THỪA, đó cũng chính là lí do Javascript sinh ra Prototype, và điều quan trọng hơn hết tất cả các Objects trong Javascript đều kế thừa các Properties và Methods từ Prototype

#01. Javascript hướng đối tượng – Khởi tạo Đối Tượng (Object Initializers) – Phần 1

Nếu bạn là người đã biết qua về lập trình hướng đối tượng rồi hoặc đã áp dụng nó trong những ngôn ngữ khác như C# hay Java thì hãy tạm thời quên nó đi. Bởi vì, hướng đối tượng trong Javascript có đôi phần khác hơn một chút và sẽ đơn giản hơn những ngôn ngữ mà bạn đã từng học.

#00. Javascript hướng đối tượng – DIFFERENT MINDSETS

Lập trình hướng đối tượng đã tồn tại và được ứng dụng thực tế trong suốt hàng chục năm trở lại đây rồi và nó đang cho thấy là một khuôn mẫu tốt nhất trong lập trình. Các ông lớn như Google, Microsoft, Facebook…. cũng đang áp dụng mẫu hình này cho các sản phẩm của họ cụ thể hơn là cấu trúc của Angular, ASP.NET, React….

Học tiếng anh không cần nổ lực

Đây là loạt Video hướng dẫn về phương pháp học tiếng anh mà mình rất thích. Mình đang thực hành theo phương pháp đấy. Đây là loạt video của Web5Ngày và mình không hề có ý định PR hay quảng cáo hộ. Chẳng qua là, mình thấy bộ video này có ích cho những bạn gặp khó khăn trong quá trình học tiếng anh giống như mình. Nào, mời các bạn cùng xem nhé

NÊN ĐI LÀM CÔNG TY LỚN HAY NHỎ; OUTSOURCE, PRODUCT HAY STARTUP?

Lựa chọn công việc đầu tiên tại một cty outsourcing hay startup có lẽ là trăn trở của rất nhiều sinh viên ngành IT chuẩn bị hoặc mới ra trường. Tôi cũng có những suy nghĩ về vấn đề này khi đang còn là SV năm cuối ĐH Bách Khoa TPHCM. Và do đã có những trải nghiệm qua hai hình thái cty này, nên tôi muốn chia sẻ một chút cho các bạn còn đang băn khoăn.