Python là gì?

Vâng, Python là CON TRĂN, một loại bò sát to lớn, có độc hoặc không có độc và thích nuốt con mồi hơn là nhai chúng.. Nếu bạn vẫn chưa hình dung được thì hãy xem hình bên dưới.

Các bạn đã biết Python là gì rồi phải không nào? Nhưng đó không phải là Python mà chúng ta đang tìm hiểu. Đây mới là thứ chúng ta tìm hiểu đây.

Python là một scripting language
Python là một scripting language

Trước khi tìm hiểu về Python thì cho phép mình đề cập đến ngôn ngữ kịch bản (Scripting Language) một chút. Nếu ai đã biết về PHP, NodeJS, Rupy hay Perl thì sẽ biết được Scripting Language là như thế nào, chúng ta có thể hiểu nôm na như sau: “Scripting Language cũng chỉ là một ngôn ngữ lập trình. Chúng ta có thể viết và thực thi câu lệnh tại thời điểm RUNTIME mà không cần phải build như những ngôn ngữ khác như (C#, Java)”.

Python là một ngôn ngữ bậc cao, có tính tương tác và hướng đối tượng. Python được thiết kế với một sứ mạng tuyệt vời là DỄ ĐỌC, DỄ HỌC và DỄ NHỚ – code viết ra như ngôn ngữ đời thường. Đây chính ngôn ngữ dành cho những người lần đầu tiếp xúc với lập trình.

Hiện tại Python đang được ứng dụng như sau:
– Google sử dụng Python vào web search system
– Youtube dịch vụ chia sẻ video số 1 thế giới phần lớn viết bằng Python
– Hệ thông Bit-Torrent P2P là 1 Python Program
– Intel Cisco, HP, IBM… sử dụng Python để dùng vào quá trình hardware-testing
– Pixar hãng phim hoạt hình nổi tiếng sử dụng Python vào việc Production of movie amination
– NASA sử dụng Python vào scientific programming tasks.
– Open ERD
và còn nhiều nữa …..

Lịch sử Python

Thường thì beginner học ngôn ngữ lập trình mới rất ít khi tìm hiểu về lịch sử ra đời của ngôn ngữ đó, đây là điều vô cùng thiếu sót. Chúng ta nên thay đổi thói quen đó ngay từ bây giờ. Bởi vì, khi muốn tìm hiểu rõ và hiểu sâu một vấn đề nào đó, chúng ta cần phải hiểu về nguồn gốc, bản chất và triết lí của nó thì mới có thể đi xa được. Vì vậy, chúng ta cần chịu khó – kiên nhẫn một chút để đọc lịch sử bên dưới nhé.

Python được phát triển bởi Guido van Rossum và ra mắt lần đầu vào năm 1991.

Guido van Rossum

Sự phát triển Python đến nay có thể chia làm các giai đoạn: (copy từ wikipedia sẽ đầy đủ hơn)

Triết lý của Python

Tất cả vạn vật đều xoay quanh cái gốc của nó, thì với nhà sáng lập Python cũng vậy. Cái gốc chính là triết lý. Triết lý giống như cái móng của một ngôi nhà vậy. Vậy thì triết lý của Python là gì? Chỉ đơn giản gói gọn trong 4 gạch đầu dòng:

Khi thật sự học Python thì chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về triết lý của nó nhé, giờ tạm thời nhớ và thuộc lòng như vẹt là đủ.

Những đặc điểm cơ bản

python-co-ban-04
Đặc điểm của Python

Dễ học, dễ đọc

Python được thiết kế để trở thành một ngôn ngữ dễ học, mã nguồn dễ đọc, bố cục trực quan, dễ hiểu, thể hiện qua các điểm sau:

Khối lệnh

Trong các ngôn ngữ khác, khối lệnh thường được đánh dấu bằng cặp kí hiệu hoặc từ khóa. Ví dụ, trong C/C++, cặp ngoặc nhọn { } được dùng để bao bọc một khối lệnh. Python, trái lại, có một cách rất đặc biệt để tạo khối lệnh, đó là thụt các câu lệnh trong khối vào sâu hơn (về bên phải) so với các câu lệnh của khối lệnh cha chứa nó.

Đa năng

Python là một ngôn ngữ lập trình đơn giản nhưng rất hiệu quả:

Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao có thể đáp ứng phần lớn yêu cầu của lập trình viên:

Multiple paradigms (đa biến hóa)

Python là một ngôn ngữ đa biến hóa (multiple paradigms). Có nghĩa là, thay vì ép buộc mọi người phải sử dụng duy nhất một phương pháp lập trình, Python lại cho phép sử dụng nhiều phương pháp lập trình khác nhau: hướng đối tượng, có cấu trúc, chức năng, hoặc chỉ hướng đến một khía cạnh. Python kiểu kiểu động và sử dụng bộ thu gom rác để quản lí bộ nhớ. Một đặc điểm quan trọng nữa của Python là giải pháp tên động, kết nối tên biến và tên phương thức lại với nhau trong suốt thực thi của chương trình.

Trình thông dịch

Python là một ngôn ngữ lập trình dạng thông dịch, do đó có ưu điểm tiết kiệm thời gian phát triển ứng dụng vì không cần phải thực hiện biên dịch và liên kết. Trình thông dịch có thể được sử dụng để chạy file script, hoặc cũng có thể được sử dụng theo cách tương tác. Ở chế độ tương tác, trình thông dịch Python tương tự shell của các hệ điều hành họ Unix, tại đó, ta có thể nhập vào từng biểu thức rồi gõ Enter, và kết quả thực thi sẽ được hiển thị ngay lập tức. Đặc điểm này rất hữu ích cho người mới học, giúp họ nghiên cứu tính năng của ngôn ngữ; hoặc để các lập trình viên chạy thử mã lệnh trong suốt quá trình phát triển phần mềm. Ngoài ra, cũng có thể tận dụng đặc điểm này để thực hiện các phép tính như với máy bỏ túi.

Kết

Python là một ngôn ngữ phổ biến và áp dụng rộng rãi với phương châm dễ đọc, dễ học và được ứng dụng rộng rãi. Chúng ta sẽ cảm nhận thêm về từng đặc điểm trong những bài viết sau. Hẹn gặp lại tất cả các bạn!

Nguồn tham khảo

Python (ngôn ngữ lập trình)

Scripting Language